Nhà tôi mất Tết vì mẹ chồng!

02:59 03/01/2014 GMT+7

Còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, cuối tuần vừa rồi vợ chồng tôi hí hửng về thăm bố mẹ chồng thì đã bị mẹ chồng đã quăng ngay cho một quả tạ dự kiến nhà tôi mất Tết luôn.

Dự kiến ăn tết của mẹ chồng khiến vợ chồng tôi ngột thở. Bà bảo với vợ chồng tôi: “Tết này vợ chồng mày phải đưa mẹ 30 triệu để lo Tết nhất. Ngoài ra không cần gì thêm, cứ quy ra tiền hết cho tiện”. Nghe bà nói vậy mà tôi cụt hứng, rất hậm hực và chỉ muốn đi về luôn cho xong.

Tôi choáng quá các mẹ ạ. Dẫu biết không ai tham bằng mẹ chồng mình nhưng tôi vẫn choáng váng. Năm ngoái vợ chồng tôi cố gắng đưa mẹ 15 triệu là cả hai đã phải "cố" lắm và cắt đi nhiều khoản Tết nhất ở nhà mình rồi. Thế mà năm nay mẹ chồng lại nói số tiền gấp đôi Tết trước là sao?

Vợ chồng tôi ở cách Hà Nội gần 30 cây số nên vẫn bị xem là dân ngoại ô. Còn bố mẹ chồng tôi ở ngay trung tâm Hà Nội nên luôn tự nhận mình là dân phố. Tôi biết là ở thành phố lớn thì cái gì cũng đắt đỏ nhưng vẫn rất ghét giọng điệu của mẹ chồng thành phố luôn chê con dâu nhà quê không biết gì.

Chưa kể, nói trắng ra, tổng thu nhập của vợ chồng tôi chỉ được hơn 15triệu/tháng một chút. Nếu cộng cả tiền thưởng Tết tháng 13 thì cũng đủ 30 triệu. Nhưng mà đưa cả số tiền ấy cho mẹ thì hai vợ chồng và con tôi chi tiêu bằng gì cho mấy ngày Tết nhất đây?

Cuối tuần vừa rồi vợ chồng tôi hí hửng về thăm bố mẹ chồng thì đã bị mẹ chồng đã quăng ngay cho một quả tạ khi thông báo về số tiền tiêu Tết (Ảnh minh họa)

Thấy 2 con ú ớ chưa kịp phản ứng hay ý kiến gì thì mẹ chồng đã phủ đầu luôn. Bà chạy vào phòng và đưa hẳn cho vợ chồng tôi một cái list những đồ sắm Tết thế này khiến tôi "há hốc mồm". Để tôi kể lại cho các chị em xem.

1. Bánh kẹo

- Mứt bánh, đồ ngọt: 2 triệu

2. Thực phẩm:

- Tôm sú: 2 cân = 700 nghìn

- Thịt cua bóc: 1 cân = 700 nghìn

- Thịt bò Úc: 1 cân = 800 nghìn

- Sườn bò Úc: 1 cân = 400 nghìn

- Gà ta: 3 con = 800 nghìn

- Các món mặn chế biến sẵn: 2 triệu

3. Hoa quả:

- Thuê người cắm hoa trang trí bàn thờ: 2 triệu

- Mâm ngũ quả: 2 triệu

- Rau: 300 nghìn

4. Mâm cúng đêm 30 tết: 1 triệu rưỡi

5. Thay bộ khay mứt pha lê (năm ngoái chị chồng làm vỡ): 5 triệu

6. Đổi tiền mới để bố mẹ lì xì cho các cháu: 3 triệu

7. Thuê xe đi lại thăm họ hàng (bố mẹ không đi tắc xi): 2 triệu

8. Chuẩn bị vài suất quà cho thông gia và họ hàng nội ngoại bên bố mẹ: 3 triệu

9. Phòng dư chi tiêu cho mẹ: 2 triệu vì "giá cả Tết tăng lắm”

Cầm list danh sách những thực phẩm mẹ chồng mua và dự định chi tiêu Tết này mà tôi sợ toát mồ hôi. Nhẩm tính sơ qua, tất cả các khoản trên đây của mẹ chồng cũng đã ngót nghét 30 triệu.

Đưa cho con dâu đọc xong lại còn “bồi” thêm là: “Còn quà cho bố mẹ thì tùy chúng mày, chúng mày cho gì bố mẹ nhận nấy”. Tức là ngoài cái list 30 triệu này, vợ chồng tôi còn phải đi thêm quà.

Thật ra, mới nghe qua thì đấy có vẻ toàn là khoản chính đáng cả. Nhưng những khoản ông bà nội cháu chi tiêu quá tốn kém và không cần thiết thì tôi đã góp ý cắt. Song bà cứ dập khuôn và không bao giờ nghe.

Ví như bản thân tôi thấy, có nhiều khoản không chính đáng. Như cái khoản quà cho thông gia, tức là thông gia bên nhà chồng của chị và em chồng mà vợ chồng tôi vẫn phải lo. Điên thật, năm nào cũng thế. Tôi mà có nói thì mẹ chồng bảo: “Chồng mày là con trai một nên phải lo, có thế tao mới đẻ con trai để mà nhờ”.

Mà Tết ở nhà chồng tôi thì quá hãi rồi. Chị chồng và em chồng mang theo chồng con về nhà mẹ đẻ ăn ở ít nhất 2 ngày, hết chơi rồi ăn không giúp em việc gì. Người lớn thì tụ tập đánh bài, trẻ con thì chạy nhảy bày bữa. Bộ khay mứt pha lê năm ngoái bị vỡ cũng vì thế. Con chị chồng làm bể mà bây giờ mẹ chồng lại liệt kê trong danh sách bắt vợ chồng tôi mua. Hỏi thế có vô lý không?

Tết năm nào cũng thế, từ 29 cùng chồng con về ăn Tết, tôi đã chuẩn bị cả một núi đồ ăn chất đầy tủ lạnh. Vậy mà chưa hết 3 ngày Tết, tủ lạnh đã gần sạch trơn. Cả gia đình chồng cứ ngồi chơi bài, ăn uống. Chỉ mỗi mình tôi quanh ra quẩn vào dọn dẹp, lui cui dưới bếp hết nấu nướng lại phục vụ muốn gãy lưng. Không ai phụ cho tôi chút nào.

Mà tư tưởng của mẹ chồng tôi rất lạ. Bà nói con gái đi lấy chồng là con người ta rồi nên khi về nhà đẻ sẽ không cần đóng góp hay mó tay vào việc gì nữa. Bà nói trong nhà này (nhà mẹ chồng) thì vợ chồng tôi là chủ (mặc dù vợ chồng tôi đang ở riêng). Còn các chị em chồng chỉ là khách, chủ phục vụ khách là lẽ đương nhiên.

Tôi nghe mà bầm gan tím mặt, chẳng qua bà chỉ nói thế để có cớ hành hạ con dâu phải phục vụ nhà chồng. Hẳn mẹ nào đã từng ở trong tình cảnh một mình dọn dẹp trong khi cả nhà chồng đang túm tụm cười nói thì sẽ thấy tủi thân thế nào rồi. Tôi cũng vậy. Tôi tủi thân vừa dọn vừa cay cay mắt, rõ ràng tôi là người dưng, trong khi họ là ruột rà với nhau cả.

Nói chung Tết năm nào tôi cũng vừa mất tiền vừa phải làm "con ở" cho nhà chồng rất cực. Năm nay mới nghe mẹ chồng nói về khoản tiền Tết khổng lồ trong thời buổi làm ăn khó khăn, tôi chỉ muốn gào lên bảo: "Trời ơi, Tết này nhà con mất Tết vì mẹ rồi". Thấy tôi định mở miệng ý kiến, chồng tôi bấm tay tôi bảo im lặng.

Có nên làm một cuộc cách mạng 3 không với mẹ chồng Tết này như tôi nói trên hay tính như chồng tôi cho đẹp mặt và xong chuyện? (Ảnh minh họa)

Từ cuối tuần ở nhà chồng về, trong lòng tôi lúc nào cũng quanh quẩn chữ tiền và tiền. Tôi cũng chỉ muốn đình công "3 không" với mẹ chồng Tết này: “Không đưa tiền Tết, không sang ăn Tết, không làm lụng dưới bếp” một lần thể hiện thái độ cho bõ ghét.

Tôi cũng ý kiến với chồng về đòi hỏi đưa tiền Tết của mẹ chồng là quá nhiều, quá khả năng lo liệu của vợ chồng tôi. Nhưng chồng bảo tôi ích kỷ. Anh bảo rằng: "Gớm, cả năm có một cái Tết nên mẹ bảo đưa bao nhiêu cũng phải đưa. Em cố thu vén mà đưa mẹ sớm cho xong đi. Nhà mình lấy tiền tiết kiệm lúc ốm đau ra tiêu Tết".

Có khi tôi phải làm như lời chồng nói thật nếu muốn chiều lòng mẹ chồng. Vì chưa Tết, nghe phong thanh thấy cơ quan tôi đã quán triệt tiết kiệm chi nên bóp thưởng. Cộng cả lương tháng 12 và 13 của cả hai vợ chồng mới được hơn 30 triệu. Nếu cứ đưa cho bố mẹ chồng như vậy thì xác định ngay và luôn là Tết này nhà tôi mất Tết.

Tôi phải làm sao đây? Có nên làm một cuộc cách mạng 3 không với mẹ chồng Tết này như tôi nói trên hay tính như chồng tôi cho đẹp mặt và xong chuyện?

An Nhiên

(Tổng hợp)

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
http://nuathegioi.com/like-binh-luan.html
Thanh Thugửi lúc03/01/2014 11:41 AM
 
em khuyên chị nha! anh chị có nhà riêng rồi, phải lo tết ở nhà chứ! đó chỉ là nhà bố mẹ chồng thôi! chi 30tr rồi nhà chị bỏ hoang à? Tốt nhất chỉ mừng tuổi ông bà 10tr thôi! rồi tết qua mừng tuổi làm một bữa cơm năm mới là được rồi, xong về nhà chị ăn tết! thế nhé! em mà có mẹ chồng vậy chắc em khùng luôn!
hoa hồng có gaigửi lúc03/01/2014 11:59 AM
 
theo em, chị phải làm cuộc chiến cách mạng 3 không. đừng vì sợ mẹ chồng và chồng mà nhẫn nhịn như vậy. nếu chị nhắm mắt mà đưa tiền thì có lẽ năm sau mẹ chồng chị đòi 50 triệu chị cũng đưa ah trong khi thời buổi khó khăn và chị đừng có mềm lòng vì chồng quá. nếu bên chồng chị đòi như vậy thì tại sao chị ko nói là còn bên em thì sao. anh chỉ biết bên anh thôi. em nghe câu chiện của chị em bức xúc thiệt, nếu em mà ở trong hoàn cảnh đó em sẽ nói thẳng cho mẹ chồng nể chứ tội dạ gì mình vừa làm con ở vừa phải ra tiền kia chứ. chị nên bàn với chồng của mình đi du lịch tết và tiền 30 triệu chị phải trả chi phí đi du lịch rùi vì công việc làm vất vả căng thẳng tết đc nghĩ mình phải đi xả street nha chồng. chị cứ thế mà làm
Buông Taygửi lúc03/01/2014 12:35 PM
 
mẹ ck này vãi đái thật đấy, bà ấy ích kỷ quá không suy nghĩ cho các con gì hết! Ông ck cũng chẳng ra gì, thương mẹ thì cũng thương nó vừa phải thôi và cũng phải có chính kiến của mình chứ ... 30tr là 3 cái tết của nhà mình đấy, bà mẹ ck này quá quắt thật
Trương Bích Sangửi lúc03/01/2014 12:05 PM
 
đưa 15 triệu thui và ko có phục vụ ji ở đây hết, nói chuyện với chồng lại. chị cần và nên uốn nắn lại chồng mình, anh ta như vậy là không ổn chút nào cả. Năm nay cũng như năm sau, năm sau, cả những năm kế tiếp nữa chỉ có 15 triệu thui, lấy thì lấy ko lấy thì thui khỏi đưa. tùy vào kinh tế thật hằng năm của chị, đưa tiền cho mẹ chồng khoảng 1 nửa hoặc gần 1 nửa là được rồi.
ngọc uyêngửi lúc03/01/2014 12:45 PM
 
Cải tổ ông chồng trước, tết có vài triệu cho ba mẹ là may lắm rồi chứ bắt phải đưa hết tiền cho mẹ rồi lấy tiền tiết kiệm ốm đau tiêu tết thì biến. Nghe chị kể vậy hình như chị cũng sợ chồng và nhà chồng nên không biết chị có dám cải tổ không thôi chứ như vậy chỉ có chị với mấy đứa con là khổ,lúc bệnh hoạn liệu có nhờ vả gì mấy người đó được không??? Làm bao nhiêu tiền đem dâng hết cho nhà chồng mai mốt có gì ra đi tay trắng chắc với cái ông chồng như thế. Chị cũng đừng có làm lụng như ôsin vậy. Thấy chị chịu làm nên nhà chồng chị để cho chị làm luôn chứ chị không làm coi có xuống làm không. Tốt nhất không qua nhà đó ăn tết luôn, chồng có nói gì cũng mặc kệ. Chị phải biết tự chị coi chị là osin cho họ trước thì mặc nhiên họ sẽ coi chị là osin luôn, chồng chị cũng thế cũng sẽ coi đó là nhiệm vụ của chị. Phải biết lớn tiếng nói lại chồng khi thấy mình đúng chứ cứ im im làm theo cho qua chuyện thì không những mình chịu thiệt thòi mà lâu dần tiếng nói của mình cũng không có giá trị gì với chồng mình cả, cả với nhà chồng cũng vậy.
Chung chunggửi lúc03/01/2014 12:20 PM
 
Chị ơi, làm cách mạng thôi, e đang thắc mắc sao chồng chị lại lặng im như vậy đó. Nếu bme ck chị thương con thương cháu thì con cháu tự động đến nhà quà cáp thu vén cho nhà ông bà, chứ ép buộc với cả tính cái chuyện ô xin trong mấy ngày tết này e nghĩ chị cần xem lại. Năm nay còn năm khác nữa, thử hỏi mẹ chị và những bà cô vô tâm kia sẽ còn đối xử với chị như thế nào. CHị cũng bảo với mẹ chị là, nếu mấy bà cô nhà chị đưa con về bên ngoại đc thì chị cũng thế, cho các cháu về ngoại ăn tết ý, hehe. nhà em ở quê,E chưa có gia đình nhưng nhà em là nhà trưởng nên e hỉu cảm giác của chị, Cách mạng thôi chị ơi. Chúc chị thành công nhé
lephuongdunggửi lúc03/01/2014 15:56 PM
 
Đấu tranh đi chị ơi,mẹ ck chị thật quá đáng.đồng thơi chị đưa tiền chi tiêu trong nhà cho ck chi chi tiêu đi,từ tiền ăn uống đến tiền học,tiền sữa cho con là ảnh biết liền thôi.tiền chứ pải giấy đâu,mình làm ăn chân chính thì làm chi là có nhiều như thế dc
THgửi lúc03/01/2014 13:59 PM
 
Cách 1: Bỏ tên chồng mất rạy là xong. Việc gì phải cực như vậy? Trước khi bỏ phải nói là tôi bỏ anh vì mẹ anh ko biết rạy anh và mẹ của mẹ anh ko biết rạy mẹ anh. Cả nhà anh nên tự kỷ với nhau đến hết đời đi nhé. Thời đại gì rồi mà còn....
Cách 2: tìm cách tiêu hết tiền. Còn tiền ko đủ lo th2i anh chồng anh ấy lo. Nếu đã gia trưởng thì nai lưng ra mà gánh. Bị áp lực wa\' th2i ông ấy sẽ tự quay ra làm việc lại với người mẹ kinh dị của mình thôi. Việc ko tới phiên chị lo. Hơi đâu mà lo? Mẹ con nhà đấy tự xử nhau. :v
Kim Diệpgửi lúc03/01/2014 14:53 PM
 
Năm ngoái nộp 15 triệu, năm nay 30 triệu, chị có chắc năm sau bà mẹ ck chị chỉ đòi có vậy không, hay năm sau lại tăng lên 60 triệu. cứ thế có mà bán nhà đi để chi tiền ăn tết cho cả nhà ck ah`?
Heo congửi lúc03/01/2014 14:08 PM
 
Sẽ chấp nhận nếu chồng đồng ý, lấy hết tiền để tiết kiệm khi ốm đau cho ba mẹ ruột của chi, cũng là số tiền 30 tr. Không có tết 1 năm cũng không sao.
 
Cùng một người mẹ chồng nhưng sao bà lại yêu người này, ghét người kia?. Tất cả là do ứng xử của các nàng dâu mà thôi…
Mẹ chồng em là người nhân hậu, thương con thương cháu hết mực. Giá chồng em đừng đổ đốn quá, thì có lẽ đã hạnh phúc vẹn tròn.
“Thì mứt này chính là mứt Hồng Lam mà. Khi nào con mới được mẹ chồng khen một câu trọn vẹn đây?”
Ở nhà chồng, mẹ chồng mình mặc gì, làm gì, tập gì, thoa kem gì cũng là sành điệu nhất, là đẹp, là chuẩn. Còn con dâu hoa khôi là mình dù có xinh và tỏa nắng như công chúa, bà cũng tìm cớ chê bai bằng được.
Tôi thương con, yêu con nhưng khó lòng chấp nhận một nàng dâu vụng về, hỗn láo như vậy. Giờ tôi chỉ muốn đi đâu đó thật xa để quên đi cái cảnh sống này.
Đêm hôm đó, cô trằn trọc không ngủ được. Cô không ngờ mình lại bị mẹ chồng và chị chồng đặt điều, vu cho cái lỗi tày trời đó.
 
Lo lắng cho da mặt mỗi ngày bị nám càng nhiều và sẫm màu hơn nhưng kì thực bạn không biết đâu mới là nguyên nhân thực sự gây nám cho bạn?
Các nàng có dịp “tung hoành” tạo ngay cho mình những kiểu tóc vừa cá tính vừa điệu đà xuống phố cùng chúng bạn.
Ngày Tết đã cận kề, chỉ còn một tháng nữa thôi. Nếu bạn đang lo ngại về làn da bị nám của mình và tìm kiếm cách trị nám trắng da nhanh nhất thì đọc ngay các thông tin cực SỐC dưới đây! Còn chần chờ gì nữa mà không tham gia ngay chương trình ưu đãi đặc biệt, duy nhất trong năm này để vừa có da xinh đón Tết, lại vừa nhận được quà khuyến mãi lên đến hơn 600K!
 
Lên thực đơn bữa sáng đầy dinh dưỡng để giảm cân hiệu quả Nhịn ăn sáng, hay ăn ít hoàn toàn không thể giúp bạn giảm cân, ngược lại một bữa sáng dinh dưỡng lại giúp bạn giảm cân nhanh chóng, hiệu quả. Hãy cùng tham khảo thực đơn bữa ăn sáng dưới đây:
Mỡ “bốc hơi” nhanh chóng nhờ 4 thức uống này vào buổi trưa Chỉ cần uống cốc nước này vào buổi trưa, mỡ thừa dày bao nhiêu cũng biến mất chỉ sau 1 tuần mà chẳng cần ăn kiêng, thể dục.
 
Mẹo tăng cân bằng trứng gà Bạn đang muốn tăng cân? Bạn đang không biết ăn món gì? Bạn có từng thử qua các loại trứng chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu một vài bí quyết tăng cân bằng trứng gà đơn giản ngay tại nhà nhé.
Cách tập thể thao đúng để tăng cân nhanh hơn Bạn đang băn khoăn về cân nặng của mình, bạn không muốn thân hình gầy gò làm mình mất tự tin thêm nữa. Bạn đang áp dụng rất nhiều phương pháp giúp tăng cân nhưng dường như chúng đều không hiệu quả, bạn có biết tại sao không??? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương pháp tập luyện đúng cách để bạn có được những kết quả tốt nhất từ việc luyện tập mang lại nhé.
3 món cháo giúp bé tăng cân vù vù Việc chăm con nhìn sơ rất đơn giản nhưng chỉ khi đã là mẹ thì mới biết được nó khó đến dường nào. Thấu hiểu nỗi lo cân nặng của các mẹ bỉm sữa, hôm nay chúng ta sẽ cùng đưa các món cháo bổ dưỡng nhất vào thực đơn cho bé, để bé phát triển một cách tối ưu nhất nhé.
 
Tăng chiều cao, đó có phải là mơ ước của con bạn? Bạn muốn giảm cân? Bạn muốn tăng cân? Bạn nghĩ mình có thể thực hiện được đúng không? Nhưng nếu bạn muốn tăng chiều cao thì sao? Bạn nghĩ điều đó là không thể.
Sài Gòn thất thủ - con bạn liệu có thể  chống đỡ với chiều cao như thế không? “Sài Gòn thất thủ” chính là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Những trận mưa lớn đã khiến giao thông bị tê liệt, hàng hóa bị hư hỏng, người dân gần như phải đánh vật với việc đi lại, đặc biệt là các em học sinh khi đi học về.
Vất vả trong việc tăng chiều cao cho trẻ Bạn đã chăm sóc con rất tốt và đủ đầy nhưng bạn tự hỏi tại sao chúng vẫn chưa chịu “lớn”? Bạn đang băn khoăn liệu sau này chúng có đạt chiều cao chuẩn hay không? Bạn lại càng lo sợ nếu chúng tiếp tục giống bố mẹ chúng? Bạn cuống quít, bạn đang tìm đủ mọi cách để tăng chiều cao cho trẻ nhưng chưa hiệu quả.
 
 
 
 
 
Tôi còn tưởng cuộc sống giàu sang sẽ khiến tôi thay đổi cuộc đời, nào ngờ...
Và tôi mang thai. Điều tồi tệ hơn là, khi biết tôi mang thai con gái, mẹ chồng đã gọi riêng tôi ra ngoài nói chuyện.
Còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, cuối tuần vừa rồi vợ chồng tôi hí hửng về thăm bố mẹ chồng thì đã bị mẹ chồng đã quăng ngay cho một quả tạ dự kiến nhà tôi mất Tết luôn.
Nói như vậy, có lẽ chị em sẽ nghĩ tôi là người vợ độc ác, vô liêm sỉ. Ai đời, vợ lại đi cười trên nỗi đau của người chồng rồi hả hê vì nó.